16/3 CỘNG ĐỒNG NGÀNH TÓC HƯỚNG VỀ TỔ NGHỀ

22:12 09/06/2018 Đăng bởi: Admin Lượt xem: 1,039
Dù ở bất cứ nơi đâu thì trong trái tim của mỗi người theo nghề làm tóc vẫn luôn hướng về Tổ nghiệp- Vị Tổ đã cho họ có được cái nghề, có được cái duyên và được khách hàng, được người đời trân trọng...\r\n

"Thắp nén hương thơm tạ ơn Đất Trời
Tạ ơn Tổ Nghiệp người đã cho ta
Bàn tay tài hoa mang đến cho đời
Tóc đẹp muôn người cuộc sống an vui"...

Trải qua bao thời gian, qua hàng ngàn năm mai một , qua bao lần đổi tên thay phố, nhưng từ ngôi làng xa xưa ấy (Làng Kim Hoa, làng Đồng Lầm , … ), nay là làng Kim Liên vẫn giữ trọn truyền thống lịch sử, ghi dấu ấn là nơi phát tích “NGÀNH THỢ CẠO” - cái nghiệp tổ tiên - cha truyền con nối.

22103_625435464223959_9197675693265276302_n

Đình làng cổ Kim Liên - nơi phát tích của nghề Tóc

 

Ngày ấy vẫn còn dân dã , mộc mạc bằng cái tên , mà đi khắp bốn phương , con cháu làng nghề đùa vui gọi cái nghề là “nghề vít đầu vít cổ thiên hạ “, … và dần dần “ nghề thợ cạo “ đã được cha truyền con nối, trở thành cái nghề truyền thống như bao nghề làm đẹp cho con người.

Dù nghề cắt tóc xuất phát thời điểm nào chăng nữa thì tại Việt Nam, theo dòng thời gian, nghề thiết kế thời trang tóc có bước phát triển ngày càng rực rỡ với một đội ngũ những nghệ nhân, những nhà tạo mẫu, thợ làm tóc có trình độ tay nghề cao, được đào tạo cả trong và ngoài nước. Chính họ là những người đã và đang làm đẹp cho con người, cũng có nghĩa đang làm đẹp cho cuộc đời này.

le tri an to nghiep nganh toc viet nam tim ve nguon coi ava

 

Nghề cắt tóc, thiết kế thời trang tóc ngày nay đã trở thành một nghề truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Và từ lâu, ngày 16/3 âm lịch đã trở thành ngày giỗ tổ của ngành tóc phía Bắc. Cứ đến ngày này, lớp lớp thế hệ những người theo nghề làm tóc lại thành kính dâng hương về Đình Làng Kim Liên - nơi khai sinh ra cội nguồn ngành tóc Việt Nam, với tục truyền rằng thầy địa lý Tả Ao – người đã yểm mạch cho nghề tóc phát triển và gìn giữ nét văn hóa của làng nghề cho đến tận ngày nay, để con cháu sau này có dịp tưởng nhớ đến công lao của cha ông cùng tri ân hướng về Tổ Nghiệp.

Cùng Cộng đồng ngành Tóc, TẠP CHÍ KHỎE ĐẸP xin hướng về TỔ NGHIỆP trong sự tôn kính, trân trọng, biết ơn những bậc tiền nhân, những người thầy, những đồng nghiệp... 

Một số hình ảnh tại Lễ Dương hương Tổ Nghiệp Ngành Tóc ngày 16/3 Âm lịch (Tức ngày 1/5/2018)

 

 

Tags: