Chứng nhận tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam theo tiêu chuẩn Châu Âu

23:54 22/03/2022 Đăng bởi: Admin Lượt xem: 208
SKĐS - Đại sứ Quán Anh và PATH hỗ trợ Bộ Y tế Việt Nam để liên kết dữ liệu tiêm chủng quốc gia vaccine phòng COVID-19 theo chuẩn do Tổ chức Y tế thế giới, Liên minh Châu Âu và Vương quốc Anh ban hành nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển trong và ngoài nước, đặc biệt là trong những vùng lãnh thổ nói trên...

Thông tin được đưa ra tại Hội thảo triển khai chứng nhận điện tử tiêm vaccine phòng COVID-19 do Bộ Y tế và Tổ chức PATH tổ chức chiều ngày 22/3 với sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn và sự tham dự của Ngài Gareth Ward, Đại sứ Vương quốc Liên Hiệp Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam. Hội thảo được kết nối đến điểm cầu của 63 tỉnh, thành phố.

Việt Nam phát triển giấy chứng nhận tiêm vaccine phòng COVID-19 điện tử từ cuối năm 2021

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nêu rõ, đến thời điểm hiện tại, tỉ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam đã đạt mức rất cao trong khu vực và quốc tế.

Cũng theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy việc áp dụng công nghệ thông tin cho các hoạt động như thu thập dữ liệu để phòng chống dịch bệnh. 

Đây là một thời khắc quan trọng cho thấy rằng việc áp dụng các phương pháp tiếp cận sáng tạo trong bối cảnh hiện nay sẽ đẩy mạnh việc sử dụng các hệ thống số hóa và đáp ứng nhanh khi thế giới đang dần tiến tới trạng thái bình thường mới.

Việt Nam hiện đang dần bước vào giai đoạn phục hồi hoạt động kinh tế xã hội. Chính phủ đã tuyên bố chính thức mở cửa lại hoạt động du lịch từ ngày 15/3/2022.

Từ cuối năm 2021, Việt Nam đã nỗ lực phát triển giấy chứng nhận tiêm vaccine phòng COVID-19 điện tử để chuẩn bị cho việc đón khách quốc tế trở lại. Chứng nhận tiêm chủng điện tử hiển thị các thông tin cá nhân và thông tin tiêm chủng của người sử dụng thông qua mã QR code có hạn sử dụng là 12 tháng.

Ngài Gareth Ward, Đại sứ Vương quốc Liên Hiệp Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam khẳng định, Vương quốc Anh rất vui mừng được hỗ trợ PATH và Bộ Y tế trong phát triển hệ thống chứng nhận vaccine COVID-19 cho Việt Nam: "Dự án đã chứng minh mối quan hệ đối tác công tư và với khối xã hội dân sự có thể mang lại những kết quả rất khả quan. Đây cũng là một bước tiến lớn trong quá trình chuyển đổi số của Việt Nam, mang đến sự minh bạch về dữ liệu và cho phép hoạch định chính sách dựa trên dữ liệu".

Từ đầu đại dịch đến nay, tổ chức PATH đã hợp tác hỗ trợ các cơ quan chính phủ và đối tác quốc tế để phát triển và triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tăng cường hệ thống giám sát và báo cáo dịch bệnh, đồng thời đánh giá và giải quyết các lỗ hổng trong việc đáp ứng nguồn cung cấp oxy và chăm sóc hô hấp trong và ngoài bối cảnh đại dịch.

Đẩy nhanh tiêm mũi 3 vaccine phòng COVID-19 cho người trên 18 tuổi; triệt để ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức buổi tiêm

Để tiếp tục đẩy mạnh công tác tiêm chủng, duy trì thành quả đã đạt được, góp phần phòng chống hiệu quả dịch bệnh trong thời gian tới, tại hội thảo, Lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo quyết liệt các đơn vị liên quan khẩn trương đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành việc tiêm chủng mũi 3 cho người trên 18 tuổi, bao phủ 2 liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, đảm bảo an toàn tiêm chủng và thực hiện báo cáo kết quả tiêm chủng, phản ứng sau tiêm chủng theo quy định, kịp thời, chính xác.

Chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn áp dụng triệt để ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tổ chức buổi tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, đôn đốc, nhắc nhở các đơn vị tiêm chủng tại đơn vị thực hiện ứng dụng Nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19 như nhập thông tin đối tượng tiêm chủng, báo cáo kết quả tiêm, xử lý các phản ánh...

Tăng cường tổ chức các đoàn đi kiểm tra và hỗ trợ các địa phương giải quyết ngay các khó khăn, vướng mắc và có biện pháp chỉ đạo kịp thời, phù hợp.

Về phía các đơn vị trực thuộc Bộ, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn yêu cầu Cục Y tế dự phòng tiếp tục đôn đốc các địa phương, đơn vị trong công tác tổ chức tiêm chủng, giám sát phản ứng sau tiêm, vaccine phòng COVID-19 đảm bảo kịp thời và hiệu quả.

Cục Công nghệ thông tin tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành việc thí điểm việc ký số chứng nhận điện tử tiêm chủng vaccine phòng COVID-19; trong trường hợp cần thiết tham mưu Lãnh đạo Bộ chỉnh sửa Quyết định 5772/QĐ-BYT để kịp thời hướng dẫn cơ sở tiêm chủng thực hiện việc ký số chứng nhận điện tử tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Chủ động xây dựng các biểu mẫu, tiếp tục rà soát Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 để cập nhậtb, duy trì hoạt động thường xuyên.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục chỉ đạo các đơn vị quản lý và xây dựng phần mềm bảo đảm sử dụng thuận tiện, an toàn bảo mật thông tin. 

Tags: