Lợi ích của việc tập thể dục vào buổi sáng mà không phải ai cũng biết

11:42 06/03/2021 Đăng bởi: Admin Lượt xem: 389
Khi nói đến tập thể dục, thời gian tốt nhất trong ngày để tham gia một buổi tập luyện là thời gian bạn có thể thực hiện một cách hiệu quả nhất. Mọi người đều khác nhau. Thời điểm “thích hợp” phụ thuộc vào các yếu tố như sở thích, lối sống và cơ thể của bạn.\r\nMặc dù không có câu trả lời phù hợp cho tất cả, nhưng tập thể dục buổi sáng có một số lợi ích. Hãy xem xét các lợi ích tiềm năng cho việc tập thể dục buổi sáng.

Những lợi ích khi tập thể dục buổi sáng
Nếu bạn đang băn khoăn về việc bắt đầu thói quen tập luyện buổi sáng, hãy xem xét những lợi ích sau:

Giảm sự sao nhãng
Tập thể dục buổi sáng thường có nghĩa là bạn ít bị sao nhãng hơn. Khi mới thức dậy, bạn vẫn chưa bắt đầu giải quyết danh sách việc cần làm trong ngày. Bạn cũng ít có khả năng nhận được các cuộc gọi điện thoại, tin nhắn văn bản và email hơn.
Với ít sự làm phiền hơn, bạn có thể tập trung cho quá trình tập luyện của mình.
Không lo lắng về nhiệt độ
Vào mùa hè, tập thể dục vào buổi sáng sẽ cảm thấy thoải mái hơn, vì thời điểm nóng nhất trong ngày là 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Bạn nên tránh tập thể dục ngoài trời trong thời gian này.
Nếu thích hoạt động ngoài trời, tốt nhất bạn nên tập thể dục vào buổi sáng sớm, đặc biệt là vào những ngày quá nóng.
Lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn
Tập thể dục vào buổi sáng sớm có thể thiết lập một ngày khỏe mạnh hơn.
Trong một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Béo phì Nguồn tin cậy, 2.680 sinh viên đại học đã hoàn thành chương trình tập thể dục kéo dài 15 tuần. Mỗi tuần tham gia ba buổi tập tim mạch 30 phút.
Các sinh viên không được yêu cầu thay đổi cách ăn uống của họ. Tuy nhiên, những người tham gia chương trình đã lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn, như ăn ít thịt đỏ và đồ chiên.
Mặc dù nghiên cứu không kiểm tra thời gian tốt nhất trong ngày để tập thể dục, nhưng những phát hiện cho thấy cách tập thể dục có thể truyền cảm hứng cho việc ăn uống lành mạnh hơn. Tập thể dục sớm có thể khuyến khích bạn đưa ra những lựa chọn lành mạnh hơn trong cả ngày.
Tăng sự tính táo


Tập thể dục buổi sáng có thể phù hợp hơn với hoạt động nội tiết tố của cơ thể bạn.
Cortisol là một loại hormone giúp bạn tỉnh táo và minh mẫn. Nó thường được gọi là hormone căng thẳng, nhưng nó chỉ gây ra vấn đề khi có quá nhiều hoặc quá ít.
Thông thường, cortisol tăng vào buổi sáng và giảm vào buổi tối. Nó đạt đến đỉnh điểm vào khoảng 8 giờ sáng.
Nếu bạn có nhịp sinh học lành mạnh, cơ thể bạn có thể sẵn sàng tập thể dục nhiều hơn vào thời điểm này.
Thêm năng lượng tổng thể
Tập thể dục thường xuyên rất tốt để tăng cường năng lượng và giảm mệt mỏi. Khi bạn tập thể dục, oxy và chất dinh dưỡng đi đến tim và phổi của bạn. Điều này cải thiện hệ thống tim mạch, sức bền và sức chịu đựng tổng thể của bạn.
Bằng cách tập thể dục sớm, bạn có thể cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn trong suốt cả ngày.
Tập trung tốt hơn
Hoạt động thể chất cũng giúp cải thiện sự tập trung và khả năng tập trung, bất kể bạn thực hiện nó vào lúc nào. Nhưng nếu bạn gặp khó khăn trong việc tập trung trong ngày, tập luyện buổi sáng có thể là một lựa chọn sáng suốt.
Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên Tạp chí Y học Thể thao Anh cho thấy tập thể dục buổi sáng giúp cải thiện sự chú ý, học hỏi trực quan và ra quyết định.
Những ngày tập thể dục buổi sáng có liên quan đến nhận thức tốt hơn trong suốt cả ngày, đặc biệt là khi kết hợp với nghỉ giải lao thường xuyên.
Tâm trạng tốt hơn
Hoạt động thể chất là một phương thuốc tự nhiên cho căng thẳng. Trong khi tập thể dục, não của bạn tạo ra nhiều endorphin hơn, chất dẫn truyền thần kinh “tạo cảm giác dễ chịu” đằng sau những lần chạy tốc độ cao. Nó cũng làm mất tập trung những suy nghĩ lo lắng.
Tập thể dục buổi sáng là một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới một cách tích cực. Bạn cũng sẽ cảm thấy mình hoàn thành công việc, mang đến cho bạn một hy vọng lạc quan trong ngày.
Hỗ trợ giảm cân


Theo một nghiên cứu nhỏ năm 2015 được công bố trên EBioMedicineTrusted Source, việc tập luyện sớm có thể là tốt nhất để giảm cân.
Trong nghiên cứu, 10 nam thanh niên tập thể dục vào buổi sáng, buổi chiều và buổi tối theo các buổi riêng biệt. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng đốt cháy chất béo trong 24 giờ cao nhất khi họ tập thể dục vào buổi sáng trước khi ăn sáng.
Kiểm soát sự thèm ăn
Nói chung, tập thể dục giúp điều chỉnh sự thèm ăn của bạn bằng cách giảm ghrelin, hormone gây đói. Nó cũng làm tăng cảm giác no, như peptide YY và peptide-1 giống glucagon.
Tuy nhiên, tập thể dục vào buổi sáng có thể kiểm soát cơn thèm ăn của bạn hơn nữa.
Trong một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên Medicine & Science in Sports & PracticeTrusted Source, 35 phụ nữ đã đi bộ trên máy chạy bộ trong 45 phút vào buổi sáng. Tiếp theo, các nhà nghiên cứu đo sóng não của phụ nữ khi họ xem ảnh thức ăn.
Một tuần sau, quá trình này được lặp lại mà không cần tập thể dục buổi sáng. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bộ não của phụ nữ phản ứng mạnh hơn với ảnh chụp đồ ăn khi họ không tập thể dục vào buổi sáng.
Điều này cho thấy rằng tập thể dục buổi sáng có thể cải thiện cách bộ não của bạn phản ứng với các tín hiệu thức ăn.
Tăng hoạt động tổng thể
Các đặc quyền của việc tập luyện sớm không chỉ dừng lại vào buổi sáng. Theo cùng một nghiên cứu năm 2012 trên Tạp chí Y học & Khoa học trong Thể thao & Bài tập Nguồn tin cậy, tập thể dục buổi sáng có liên quan đến việc vận động nhiều hơn trong ngày.
Sau khi đi bộ 45 phút vào buổi sáng, những người tham gia cho thấy sự gia tăng hoạt động thể chất trong 24 giờ tiếp theo.
Nếu bạn đang cố gắng sống một lối sống năng động hơn, thì tập thể dục buổi sáng có thể giúp ích cho bạn.