T2, 11 / 2017 10:31 sáng | moomuser

Nhiều ý kiến đồng tình với đề xuất lập phố đèn đỏ ở Phú Quốc nhưng cũng có ý kiến phản đối vì cho rằng không thể coi phụ nữ là công cụ tình dục.

Phố đèn đỏ ở Bangkok

Cũng có ý kiến cho rằng, cuộc chiến mại dâm chưa bao giờ mang lại kết quả, do đó, cần phải thừa nhận và cho phép mại dâm hoạt động để quản lý.

Dưới đây là hai ý kiến của BTV Mỹ Linh (Đài Truyền hình Việt Nam) và luật sư Nguyễn Kiều Hưng (đoàn luật sư TP.HCM).

Đừng biến phụ nữ thành công cụ tình dục!

BTV Nguyễn Mỹ Linh (Đài Truyền hình Việt Nam)

Cho rằng, việc thừa nhận mại dâm và xây dựng những khu phố đèn đỏ là không cần thiết, BTV Mỹ Linh nói tôi phản đối coi phụ nữ như một công cụ thỏa mãn tình dục.

“Ai đã từng đi Thái Lan, xem cảnh phụ nữ phải trình diễn những trò mua vui bằng chính thân xác mình mà không cảm thấy đó là trò mất nhân tính thì quá lạ” – chị Mỹ Linh nói.

Tất nhiên tình dục là nhu cầu tự nhiên của con người, nghề “giúp người khác thỏa mãn nhu cầu tình dục” cũng có từ lâu nhưng được phép hay không được phép, người ta vẫn không coi đó là một nghề đáng tự hào, còn việc đi mua dâm chưa bao giờ được coi là đáng khuyến khích.

Thử thống kê lại xem có bao nhiêu nước luật pháp và chính phủ cho phép lập phố đèn đỏ?

Theo thống kê, số nước cấp phép cho phố đèn đỏ hoạt động không nhiều trên thế giới.

Một quốc gia phát triển về khoa học nhân văn họ sẽ tốn tiền, mất thời gian để nghĩ ra những thứ giúp phụ nữ có nghề thay vì để họ trở thành gái mại dâm.

Quay trở lại việc lập phố đèn đỏ cho đặc khu kinh tế, cá nhân tôi thấy Việt Nam đang ưu tiên quá nhiều cho các khu kinh tế và khu công nghiệp với những đặc quyền về thuê đất đai, giảm thuế… Chúng ta mơ ước là sẽ giúp cho kinh tế nước nhà phát triển nhưng trên thực tế thì chưa.

Các khu công nghiệp chưa mang lại lãi, mới mang lại việc làm cho nhân công giá rẻ.

Hãy nghĩ thấu đáo dưới góc độ kinh tế và xã hội học. Một đất nước nghèo, dân trí còn thấp, việc làm còn khó khăn, bức tranh các thiếu nữ nô nức lao về đặc khu kinh tế để có thu nhập, thật buồn.

Giải bài toán “giúp thỏa mãn tình dục” cho một bộ phận người trong những đặc khu kinh tế thì cũng đừng quên bài toán khác là giải quyết những hệ lụy mà nó sẽ mang đến.

Cuộc chiến mại dâm chưa bao giờ mang lại kết quả

Luật Sư Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn Luật sư TP.HCM)

Một thực tế hiển nhiên, ở nước ta mại dâm đã và đang tồn tại khá phổ biến ở mọi ngóc ngách cuộc sống. Chỉ là khi nó chưa được công nhận, thì nó phải hoạt động dưới mọi hình thức khác nhau.

Chúng ta phải thừa nhận rằng, cuộc chiến chống mại dâm chưa bao giờ mang lại kết quả, thậm chí làm cho nó biến tướng ngày càng tinh vi hơn.

Điều đó có nghĩa nó đang tồn tại để phục vụ một nhu cầu tất yếu trong xã hội.

Khi nó bị biến tướng và hoạt động phi chính thức, hệ quả xã hội để lại rất nặng nề so với công nhận nó. Bệnh xã hội sẽ lây lan khó kiếm soát, kiến thức về tình dục của người dân hạn chế và đặc biệt nhà nước mất đi một nguồn thu lớn từ thuế.

Cần quy hoạch và cho phép hoạt động mại dâm để kiểm soát là một yêu cầu cần thiết.

Lập phố đèn đỏ là cách làm khá phổ biến mà các nước trên thế giới áp dụng. Phố đèn đỏ không chỉ khắc phục những hạn chế nói trên mà còn được đánh giá là một trong loại hình dịch vụ thu hút mạnh khách du lịch không thể thiếu tại các đất nước du lịch như Thái Lan.

Việt Nam, trong hoàn cảnh kinh tế du lịch đang cất cánh, trước cơ hội mở ra các đặc khu kinh tế, với những cơ chế riêng, tôi nghĩ đã đến lúc nhà nước nên cho thí điểm mô hình “phố đèn đỏ” tại các đặc khu kinh tế, du lịch này.

Theo Tuổi Trẻ Online

Bài viết cùng chuyên mục