T3, 12 / 2016 1:48 chiều | moomuser

Phú Quốc là một hòn đảo nằm trong vịnh Thái Lan quanh năm nước biển ấm áp nên vùng biển nơi đây có một hệ sinh vật biển rất dồi dào và đa dạng. Ngư dân nơi đây đều có truyền thống lâu đời trong việc đánh bắt hải sản cũng như chế biến nên những món ăn thơm ngon từ chúng.

Và cũng như bao ngư dân ở các vùng khác, mắm ruốc chính là một món ăn không thể thiếu của người dân nơi đây. Ngày nay, thương hiệu Mắm ruốc Phú Quốc đã được nhiều người biết đến và đã trở thành đặc sản Phú Quốc được du khách yêu thích.

Mắm ruốc Phú Quốc được làm từ những con ruốc biển (có nơi gọi là tép biển) là một loài động vật giáp xác, giống như con tôm nhưng nhỏ hơn con tôm rất nhiều, con ruốc to nhất cũng chỉ chừng 0,4 centimet. Vì kích thước của nó khá nhỏ nên người dân thường dùng làm mắm ruốc hoặc ruốc khô hay bột ruốc để làm gia vị trong một số món ăn. Để làm được mắm ruốc thì chỉ cần có con ruốc và muối là đủ. Sau khi đánh bắt về, những con ruốc được làm sạch rồi phơi khô 1 nắng, sau đó đem đi xay nhuyễn cùng với muối trắng tinh luyện theo tỷ lệ. Trộn thật đều rồi sau đó nguyên liệu này được đựng trong một cái chum sành hoặc sứ, đậy kín để tạo mắm. Cho đến khi ruốc và muối đã hòa quyện thành một màu tím than với mùi vị thơm ngon đặc trưng của nó thì có thể đem ra dùng. Đôi khi, tại một số cơ sở sản xuất mắm ruốc Phú Quốc thường cho thêm một số nguyên liệu khác vào trong mắm để tạo nên hương vị riêng cho sản phẩm củ mình như đường, sả hay ớt… theo một tỉ lệ nhất định. Điều này làm cho mắm ruốc Phú Quốc ngày nay càng phong phú hơn, hợp khẩu vị với từng khách hàng.

Khi ăn, ta có thể ăn trực tiếp hoặc xào với thịt ba chỉ, thêm ớt, tỏi… theo sở thích riêng của mỗi người. Người dân nơi đây thích dùng mắm ruốc để chấm với hoa quả, ăn kèm với cơm, chưng với thịt…Bữa cơm bình dị thôi những có thêm chút mắm ruốc sẽ làm cho bữa ăn thêm đậm đà và thơm ngon rất nhiều. Có thể nhắc đến một số thương hiệu mắm ruốc Phú Quốc nổi tiếng như: Bảy Đông, Sáng Lợi, Phú Tâm, Phú Hà…đây đều là những cơ sở có truyền thống lâu năm trong sản xuất mắm ruốc đã được nhiều du khách tin dùng.

Bài viết cùng chuyên mục